TPHCM Là Gì

Có lẽ cái thành phố mang tên Bác “Thành Phố Hồ Chí Minh” đã không còn xa lạ đối với người dân trên mọi miền đất nước. Vậy TPHCM là gì? Ở Thành Phố Hồ Chí Minh có gì mà nhiều người muốn đến như vậy. Hãy cũng Tân Phạm Gia tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Công ty may đồng phục tại TPHCM

TPHCM LÀ GÌ

TPHCM là gì? TPHCM là tên viết tắt của chữ Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là thành phố số lớn nhất cả nước về dân số và quy mô đô thị hóa.

TPHCM được xem là một loại hình đô thị đặc biệt, là thành phố trực thuộc trung ương của nhà nước. Đây là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội… lớn bậc nhất.

TPHCM là đang dần trở thành khu vực địa đạo kinh tế bậc nhất. Bởi nó thu hút nhiều doanh nghiệp lớn và các nhà đầu tư nước ngoài.

GIỚI THIỆU VỀ TPHCM

Vị trí địa lý của TPHCM

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở phía nam Việt Nam, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 1.730 km đường bộ. Ngoài ra, trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cách bờ biển phía đông của Biển Đông khoảng 50 km đường chim bay, khoảng cách không còn xa.

Nằm ở vị trí đắc đạo, là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, Thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông lớn. Cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Nhờ đó, TPHCM đã kết nối các tỉnh thành trong khu vực và trở thành cửa ngõ quốc tế vô cùng quan trọng.

TPHCM
TPHCM

Đặc điểm địa hình

Bạn có biết đặc điểm địa hình của TPHCM là gì không? Về địa hình, TPHCM nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Yếu tố này đã hạ thấp địa hình của thành phố từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông.

Những khu vực trũng của thành phố nằm ở phía tây nam và đông nam, cao trung bình khoảng 1m. Chỗ thấp nhất có thể đến 0,5 m. Phía bắc giáp tỉnh Bình Dương, phía tây giáp ỉnh Tây Ninh, tỉnh Long An. Phía đông giáp Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Riêng phía nam giáp biển Đông và tỉnh Tiền Giang.

Quy mô dân số TPHCM

TPHCM được xem là thành phố lớn nhất nước xét về dân số và mức độ đô thị hóa. Theo điều tra chính thức ngày 1 tháng 4 năm 2009, TPHCM có dân số 7.162.864 người (chiếm 8,34% dân số Việt Nam). Mật độ dân số trung bình là 3.419 người/km2.

Tính đến năm 2019, dân số tăng lên 8.993.082 người và là nơi có mật độ dân số cao nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu tính cả những người không có hộ khẩu, hộ khẩu thường trú thì dân số thực tế của thành phố này năm 2018 là gần 14 triệu người.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục quan trọng của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương, cùng thứ với thủ đô Hà Nội, thuộc loại đô thị đặc biệt ở Việt Nam.

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA TP HỒ CHÍ MINH

Bạn có thắc mắc lịch sử ra đời của TPHCM là gì không? Chắc hẳn ai cũng tự hào khi nhắc về TPHCM vì đây là thành phố lớn nhất Việt Nam về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích. Ban đầu vùng đất này được gọi là Prey Nokor, sau này được thành lập nhờ công cuộc khai phá phương nam của nhà Nguyễn.

Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh cho xây dựng phủ Gia Định, bước đầu đánh dấu sự ra đời của thành phố.

Năm 1949, Sài Gòn trở thành thủ đô của Quốc gia Việt Nam, một thực thể chính trị của Liên bang Đông Dương, sau là thủ đô của Việt Nam Cộng hòa. Năm 1955 Việt Nam Cộng hòa được thành lập.

Sài Gòn là thành phố lớn nhất miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Được chọn làm thủ đô với tên chính thức là Đô Thành Sài Gòn.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Việt Nam Cộng hòa chính thức sụp đổ, lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn thống nhất.

Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội Việt Nam thống nhất quyết định đổi tên TP. Sài Gòn thành với cái tên mới là Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Thành phố mang tên vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu quận huyện?

Là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, Thành phố Hồ Chí Minh đang không ngừng phát triển, có những bước tiến vượt bậc. Dần trở thành một trong những vùng đô thị lớn nhất cả nước. Về hành chính, Thành phố Hồ Chí Minh được chia thành 22 quận, huyện, gồm 1 thành phố, 16 quận, 5 huyện.

Vậy các quận của TPHCM là gì? Các quận, huyện của TP.HCM bao gồm: TP. Thủ Đức, Q.1, Q.3, Q.4, Q.5, Q.6, Q.7, Q.8, Q.10, Q.11, Q.12 và Q. Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú. Các huyện bao gồm: Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn và Huyện Nhà Bè. Thủ Đức là thành phố đầu tiên và cũng là thành phố duy nhất trực thuộc đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Một số địa điểm nổi tiếng tại TPHCM

Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất TP.HCM. Nằm ngay trung tâm thành phố và luôn tấp nập người ra vào, khách check in mỗi ngày. Chợ Bến Thành có nhiều mặt hàng đa dạng như vải vóc, quần áo, đồ gia dụng, đặc sản Sài Gòn…

Chợ Bến Thành
Chợ Bến Thành

Dinh Độc Lập

Đây là nơi lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, hiện vật có giá trị từ những thế kỷ 19 theo các chủ đề khác nhau. Đặc biệt, nó vẫn giữ nguyên những nội thất của các phòng quan trọng. Sẽ là một trong những điểm đến được yêu thích nhất khi bạn ghé thăm TPHCM.

Dinh Độc Lập
Dinh Độc Lập

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà là một công trình kiến trúc độc đáo theo phong cách Châu Âu. Đây là nơi người Công giáo sinh hoạt và tổ chức thánh lễ ở Sài Gòn.
Nếu bạn đến thăm nhà thờ Đức Bà, bạn có thể đến vào buổi sáng để cảm nhận tất cả vẻ đẹp của nó.

Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử ở ngoại ô thành phố. Nơi này là một di tích quốc gia đặc biệt khi gắn liền với lịch sử Việt Nam. Trong chiến tranh, nơi đây từng là căn cứ quan trọng và cũng là nơi sinh hoạt chung với bệnh xá, nhà bếp, nơi làm việc…của quân đội ta trong thời kỳ kháng chiến.

Địa đạo Củ Chi
Địa đạo Củ Chi

Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được xây dựng và hoạt động từ đầu thế kỷ 20. Đó là nơi lưu giữ và bảo tồn những hình ảnh, cổ vật từ thuở sơ khai cho đến ngày nay. Nơi đây thu hút hầu hết du khách yêu thích lịch sử và lối kiến trúc kết hợp cả hai phong cách Á – Âu độc đáo.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam
Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Đây là một trong những địa điểm được yêu thích nhất tại Quận 1, đặc biệt vào mỗi buổi tối và cuối tuần. Tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, bạn sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động như trình diễn thời trang, nghệ thuật đường phố, giải trí, ẩm thực… với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Thảo Cầm Viên

Một địa điểm du lịch ở TP.HCM phù hợp với mọi lứa tuổi là Thảo Cầm Viên. Đây là khu bảo tồn động thực vật lớn ở trung tâm thành phố. Với nhiều khu vui chơi, giải trí, chăm nuôi động vật hoang dã và trồng cây… rất thoáng mát.

Bảo tàng tranh 3D Artinus

Artinus là bảo tàng tranh 3D lớn nhất Sài Gòn. Artinus mang đến một không gian kích thích sự sáng tạo ở mọi lứa tuổi. Bạn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé khi đứng giữa những bức tranh 3D ấn tượng trong bảo tàng.

Tòa nhà Bitexco

Tòa nhà Bitexco là một trong những tòa nhà cao nhất TP.HCM từ năm 2010. Nơi đây là một trong những trung tâm mua sắm sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Nếu ghé thăm nơi đây, bạn sẽ phải trầm trồ trước sự hiện đại và sang trọng nó.

Trên đây là giải đáp cho những thắc mắc về TPHCM là gì. Cũng như cung cấp những địa điểm lí thú khi du khách có dịp ghé thăm Sài Thành. Cảm ơn các bạn đã xem tới cuối bài viết của Tân Phạm Gia. Hẹn các bạn ở những bài viết sau nhé.

Thông tin liên hệ:

Địa Chỉ: 22 Thới An 15, Thới An, Quận 12, TPHCM

Điện Thoại: 0843 406 406 –0843 407 407

Email: dongphuc@tanphamgia.com.vn

Website: dongphucvn.vn

Instagram: dongphuctpg

Fanpage: Đồng Phục Tân Phạm Gia

Xem thêm: Áo thun đồng phục giá rẻ tại TPHCM

Call Now Button