May Là Gì

May mặc là ngành công nghiệp đã xuất hiện từ lâu đời. Nhằm đáp ứng, thỏa mãn những nhu cầu của con người. Bởi ngành may mặc khá đa dạng và đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, trưng diện của tất cả mọi người. Nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu chính xác “May là gì”. Bài viết dưới đây của Tân Phạm Gia sẽ giải quyết những thắc mắc đó.

Xem thêm: Công ty may áo thun đồng phục TPHCM

ĐỊNH NGHĨA MAY LÀ GÌ?

Bạn có thắc mắc may là gì không? May là một hoạt động sử dụng phương pháp thủ công hoặc thông qua máy móc, ghép nối các mảnh vải lại với nhau. Từ đó tạo nên thành phẩm như áo, túi, quần… hoàn hảo nhất trước khi đưa đến tay khách hàng.

May càng tỉ mỉ thì đường chỉ càng đẹp và sản phẩm được tạo ra đảm bảo chất lượng tốt. Sẽ được khách hàng tin tưởng và ủng hộ.

may là gì?
may là gì?

NGÀNH MAY LÀ GÌ?

Bạn có biết ngành may là gì không? Ngày nay ngành may đã tách thành một lĩnh vực chuyên nghiệp. Lĩnh vực may đáp ứng nhu cầu may mặc của con người và hơn thế là nhu cầu về thời trang. Công nghệ may mặc ngày càng tiên tiến, hiện đại. Nhằm tạo ra những sản phẩm quần áo đa dạng, thời trang và đáp ứng đủ tiêu chí về chất lượng, thẩm mỹ.
Ngành công nghệ may mặc ngày nay góp phần quan trọng vào tăng trưởng xuất khẩu. Giúp phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu về hàng may mặc, tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm ngàn người, thu hút nhiều người lao động.

XU HƯỚNG NGÀNH MAY LÀ GÌ?

Có thể nói mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều liên quan đến ngành dệt may. Chính vì vậy, ngành may mặc chưa bao giờ bị coi là “lỗi thời” mà luôn tồn tại ở mọi nơi và bất kì thời điểm nào.
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, ngành may càng được chú trọng và đầu tư hơn. Một số nhà máy đã áp dụng dây chuyền sản xuất tiên tiến với sự góp mặt của robot để thay thế sức người.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và sáng tạo thì không thể áp dụng hết những công nghệ hiện đại. Mà vẫn cần đến bàn tay của người thợ thủ công.

Học nghề may có khó không?

Nhiều người vẫn hay băn khoăn, lo lắng học cắt may dễ hay khó, có cần năng khiếu hay kỹ năng gì không? Trên thực tế, năng khiếu nào không phải là yếu tố then chốt để theo đuổi nghề may lâu dài? Mà nghề này đòi hỏi sự đam mê và mong muốn tìm thấy niềm vui trong công việc này. 

Khi đã đam mê với nghề thì việc học cắt may không còn là thử thách đối với mọi người. Cũng như nhiều ngành nghề khác, bạn sẽ được đào tạo ở tất cả các cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp để trở thành một thợ may giỏi.

Nghề may đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và cẩn thận. Bạn cần học những kỹ năng nhỏ nhất, từ xỏ kim, khâu tay đến vận hành máy may, phát hiện và phân biệt sự khác biệt của vải, cách đọc bản vẽ may…

Mỗi người giỏi một kỹ năng khác nhau, do đó không nên ép bản thân phải giỏi tất cả mọi thứ sau khóa học. Để thành thạo một kỹ năng, cần một quá trình rèn luyện lâu dài.

Thực hành may càng nhiều, tay nghề sẽ càng được nâng cao. Như những nhà thiết kế nổi tiếng, họ đã phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài mới có thể thành công.

may đồng phục
may đồng phục

THỰC TRẠNG HIỆN NAY CỦA NGÀNH MAY MẶC

Thực trạng ngành may mặc hiện nay tại Việt Nam

Một số ngành công nghiệp hiện đại hóa cùng các thiết bị công nghiệp như xe nâng ngày càn được sử dụng phổ biến trong may mặc. Nhờ những thiết bị này mà có thể tiết kiệm công sức lao động, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động.
Không chỉ ở Việt Nam, xu hướng ứng dụng công nghệ đã xuất hiện ở các nước trên thế giới nhiều năm nay. Để có thể bắt kịp tốc độ phát triển thị trường thế giới, Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sản phẩm may mặc Việt Nam phải sử dụng hiệu quả các sản phẩm hỗ trợ này trong thời gian tới.

Những khó khăn trong ngành may mặc

Ngành may Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu riêng nên chưa có hệ thống kênh phân phối rộng rãi. Bao gồm thị trường trong và ngoài nước. Chỉ sử dụng các cửa hàng của chính doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Vì vậy sức tiêu thụ của ngành may còn yếu. Đặc biệt, các công ty chưa có sự phối hợp trong quảng cáo và khó có thể thể cạnh tranh với các thương hiệu nội địa trên thị trường.

xưởng may đồng phục
xưởng may đồng phục

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH MAY

Nhu cầu làm đẹp

Nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp và trang phục làm đẹp của con người ngày càng cao. Đó chính là lý do ngành may mặc ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn mở cửa hợp tác với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới. Đã mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm trong nước ra nước ngoài, trong đó có quần áo. 

Vì vậy, nhiều khu công nghiệp, nhà máy chuyên về dệt may được hình thành. Vì vậy, luôn cần tuyển dụng một lượng lớn lao động may có tay nghề và lao động phổ thông để đào tạo tay nghề cho họ.

Nhu cầu phát triển

Sau khi có được kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm, người thợ may có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Chẳng hạn như trưởng nhóm, trưởng bộ phận…

Hơn nữa, nếu bạn là người tự tin vào khả năng của bản thân, có nhiều tâm huyết, vốn liếng và gu thời trang. Bạn hoàn toàn có thể mở một tiệm may để tự do sáng tạo những mẫu thời trang mới. Điều đó sẽ mang lại cho bạn 1 khoản thu nhập không hề nhỏ. 

xưởng may đồng phục
xưởng may đồng phục

công việc của thợ may là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc công việc của những người thợ may là gì không? Tuỳ vào nơi làm việc, mỗi người thợ may sẽ đảm nhận những vị trí và công việc khác nhau:

  • Nếu bạn là thợ may trong một tổ chức chẳng hạn như công ty, công nhân thường được chia thành các công đoạn may khác nhau. Mỗi người nhận công đoạn, sau đó lắp ráp lại thành một sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Nếu bạn là thợ may có tiệm may riêng, thợ may nhận may theo yêu cầu của khách hàng, cắt vải, định hình trang phục để may từng bộ phận và hoàn thành sản phẩm.
  • Những người thợ may tự do có thể thuê thêm công nhân để giúp thực hiện một số công đoạn không đòi kĩ năng cao như nhặt chỉ hoặc cắt bỏ vải thừa.

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA THỢ MAY là gì?

Đôi bàn tay khéo léo

Có đôi tay khéo léo là điều đầu tiên mà một người thợ may cần có. Một bàn tay linh hoạt và khéo léo giúp người thợ may tỉ mỉ và chính xác trong từng đường nét, từng đường cắt, từng đường may và cả từng chi tiết nhỏ của trang phục. Điều này sẽ khiến bộ trang phục của bạn trở nên cực kỳ chỉn chu, trau chuốt và tinh tế.

Sự nhẫn nại, kiên trì

Nếu bạn là người dễ nổi nóng và thường xuyên cáu gắt thì công việc này không dành cho bạn. Người thợ may sẽ mất nhiều thời gian để học và thực hành sản phẩm.

Tất nhiên, sai sót là điều không thể tránh khỏi trong quá trình học tập và rèn luyện. Nếu bạn dễ nản thì tốt nhất không nên vào lĩnh vực này.

Đôi khi những người thợ may cần phối hợp với nhau. Để hoàn thành sản phẩm đúng thời gian và yêu cầu của khách hàng. Vì vậy, cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người thợ may.

Bắt kịp xu hướng thời trang

Xu hướng thời trang ngày càng biến động và thay đổi không ngừng. Do đó người thợ cần nắm bắt các xu hướng thời trang đang thịnh hành. Điều này sẽ giúp họ tư vấn cho khách hàng những thiết kế đặc sắc và không bị lỗi thời. 

Nếu như không nhanh chóng nắm bắt xu hướng thời trang, xu hướng màu sắc, chất liệu hay thiết kế. Thì có thể bạn sẽ bị bỏ rơi trong ngành công nghiệp này. Để trở thành một người thợ thành công, thì đây là yếu tố không thể bỏ qua.

đồng phục
đồng phục

Giao tiếp tốt với khách hàng

Thời trang liên quan đến tính thẩm mỹ. Gu thẩm mỹ của mỗi người sẽ rất khác nhau. Bạn không thể bắt khách hàng mặc kiểu này hay kiểu kia nếu họ không thích. 

Người thợ may phải có thái độ chuẩn mực, nắm bắt tâm lý khách hàng, cũng như cần nắm bắt gu thẩm mỹ của khách để tư vấn tốt hơn.

Người thợ may phải có thái độ tôn trọng khách hàng và giải thích với khách hàng một cách chân thành, nhẹ nhàng.

Học người thầy có tâm

Cuối cùng, bạn cần tìm một người hướng dẫn có tâm và có tầm để theo học. Một giáo viên giỏi tạo ra những học viên xuất sắc. Kỹ năng của bạn sẽ tăng lên rất nhanh nếu được dạy bởi những người thầy giỏi.

Các phẩm chất sẽ dần được cải thiện theo thời gian. Đừng thất vọng nếu bạn đam mê thời trang nhưng vẫn cảm thấy mình đang thiếu những phẩm chất quan trọng. Tóm lại, hãy làm việc chăm chỉ và luyện hàng ngày, bạn chắc chắn sẽ thành công!

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giải đáp được hết thắc mắc của khách hàng về “May là gì”. Theo dõi bài viết tiếp theo của Tân Phạm Gia để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa Chỉ: 22 Thới An 15, Thới An, Quận 12, TPHCM

Điện Thoại: 0843 406 406 –0843 407 407

Email: dongphuc@tanphamgia.com.vn

Website: dongphucvn.vn

Instagram: dongphuctpg

Fanpage: Đồng Phục Tân Phạm Gia

Xem thêm: In đồng phục là gì?

Công ty may đồng phục tại TPHCM

Call Now Button